Nghe thấy cụm từ thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều nhiều người rất ngạc nhiên và chưa hiểu về nó. Hãy cùng khám phá thông tin có liên quan đến vấn đề này ở nội dung ngay dưới đây.
Thông thường thì các khu bếp công nghiệp đều được thiết kế theo nhu cầu sử dụng của con người và tùy thuộc vào mỗi hạng mục mà bếp sẽ được đầu tư thiết kế riêng. Chính vì thế mà khi nghe đến cụm từ thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều nhiều người cảm thấy khá bỡ ngỡ và chưa hiểu được cụ thể về điều này. Tuy không phải là quá mới lạ nhưng kiểu thiết kế bếp công nghiệp này cũng không phải là phổ biến nên nhiều người chưa biết đến nó. Và dưới đây là những thông tin về kiểu thiết kế này để bạn khám phá.
Thế nào là nguyên tắc bếp công nghiệp 1 chiều?
Hiểu theo cách đơn giản nhất thì bếp công nghiệp 1 chiều là khu vực bếp công nghiệp được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn về thực phẩm sống và chín được tách riêng biệt, không lẫn lộn vào với nhau cũng như luôn phải đảm bảo việc lưu thông theo một chiều nhất định theo đúng trình tự.
Mọi hoạt động ở trong khu vực bếp công nghiệp 1 chiều sẽ được diễn ra theo đúng các bước thứ tự trong quy trình để tránh việc xảy ra sai sót ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào rồi đến khâu sơ chế, khâu nấu nướng, khâu chia đồ, khâu phục vụ và cuối cùng là dọn dẹp vệ sinh. Cách làm này không những giúp cho mọi người làm việc tại các bộ phận khác nhau trong khu bếp không bị chồng chéo công việc và còn luôn đảm bảo được độ an toàn về vấn đề vệ sinh thực phẩm nữa.
Kiểu nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều thường được áp dụng chủ yếu tại các trường mầm non, tiểu học, tại các căng tin của các khu công nghiệp, các bệnh viện hay trường học có số lượng người lớn mỗi bữa là khá lớn.
Thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều có những khu vực chức năng nào?
Tương ứng với mỗi công đoạn trong quá trình làm việc của bếp công nghiệp được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều thì sẽ có những khu vực chính đó là:
- Khu tiếp nhận nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu tươi sống từ thịt, cá, rau, củ…đều sẽ được đưa đến khu vực này trước tiên. Tại đây thực phẩm sẽ được kiểm tra rất nghiêm ngặt về độ tươi sạch, chất lượng và số lượng rồi sau đó mới được tiến hành việc nhập vào kho khô hoặc là kho lạnh.
Nếu nhập vào kho khô thì cần dự trữ thực phẩm trên các giá, tủ bằng inox còn nếu là kho lạnh thì cần có tủ mát, tủ đông hay tủ lạnh công nghiệp.
- Khu sơ chế thực phẩm
Đây là khu vực thứ hai của quy trình theo nguyên tắc 1 chiều. Ở đây thực phẩm sẽ được tiến hành việc phân loại và sơ chế một cách sơ bộ và tẩm ướp trước khi chuyển sang khu vực khác.
- Khu vực nấu nướng
Đây được xem là khu vực quan trọng nhất trong khu bếp công nghiệp vì nó không chỉ tập trung nhiều thiết bị cần thiết phục vụ cho việc nấu nướng như bàn inox, bếp nấu các loại, thiết bị giữ nóng đồ ăn, các loại giá đựng bằng inox, bếp chiên rán công nghiệp, chụp hút khói…mà còn là nơi tỏa ra lượng nhiệt rất lớn và thường xuyên phải tiếp xúc với điện, nước nên rất cần sự thoáng khí cũng như độ an toàn về hệ thống đường điện, đường ống thoát nước.
Sản phẩm bán chạy nhất hiện nay:
- Khu vực chia đồ ăn
Sau khi đã được chế biến xong thì đồ ăn sẽ được đưa ra khu vực này để thực hiện việc phân loại và chia đồ ăn sao cho giữ được hương vị thơm ngon và có đảm bảo vệ sinh nhất.
- Khu dọn dẹp vệ sinh
Đây là khu cuối cùng của bếp công nghiệp 1 chiều cần phải được trang bị nhiều loại dụng cụ khác nhau như máy rửa bát, bàn inox, giá đựng inox, thùng rác, vòi phun tráng…để thực hiện chức năng làm vệ sinh sạch sẽ sau khi mọi người đã ăn xong.
Lợi ích nhận được khi thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều
Nếu bạn quyết định chọn thiết kế khu bếp công nghiệp của mình theo nguyên tắc 1 chiều thì sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:
- Tiết kiệm diện tích trong không gian bếp vì các dụng cụ đồ đạc phục vụ cho việc nấu nướng đều được đặt ở vị trí cố định với diện tích tương ứng thích hợp
- Các công việc đều đã được phân chia rõ ràng với từng bước cụ thể và từng công đoạn khác nhau nên những người làm việc tại khu nhà bếp sẽ không có hiện tượng bị chồng chéo lên nhau, từ đó gia tăng năng suất làm việc
- Việc phân chia rõ ràng công việc như vậy còn giúp cho khu bếp không có sự lộn xộn và nhất là không để xảy ra tình trạng thực phẩm sống chín bị để lẫn lộn với nhau gây mất vệ sinh trong quá trình nấu nướng
- Thời gian chế biến các món ăn sẽ được giảm thiểu xuống còn ngắn nhất và chất lượng luôn đảm bảo ngon nhất
Liên hệ ngay đến Inox Việt Nam qua Hotline: 0378.300.580 để được tư vấn thiết kế và cung cấp thiết kế thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị bếp nhà hàng uy tín, chất lượng hàng đầu tại TPHCM.
Bài viết liên quan:
- Tủ Cháo Dinh Dưỡng, Quầy Bán Cháo Dinh Dưỡng Inox
- Xe Đẩy Bán Hủ Tiếu Phở Inox Có Nồi Nấu Nước Lèo Bằng Điện