Nguyên Nhân Thức Ăn Ôi Thiu Muốn Giữ Cho Thức Ăn Khỏi Bị Thiu Thì Phải Làm Thế Nào?

Bạn đang đau đầu và mất thời gian với việc thức ăn bị ôi thiu nhanh chóng? Bạn đang tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Inox Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân thức ăn bị ôi thiu và cách bảo quản thức ăn đơn giản nhé.

Nguyên nhân thức ăn ôi thiu muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
Nguyên nhân thức ăn ôi thiu muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?

Dấu hiệu, nguyên nhân và tác hại của thức ăn bị ôi thiu đối với sức khỏe con người

Thức ăn ôi thiu là gì? Dấu hiệu của thức ăn đã bị hỏng

Cũng giống như tất cả các nguyên liệu, thực phẩm, đồ dùng khác, thức ăn. Đã được nấu chín cần phải được bảo quản và có hạn sử dụng nhất định. Tình trạng thức ăn bị ôi thiu thực chất là thức ăn đã quá hạn sử dụng. Và chuyển biến thành chất khác không còn dùng được nữa.

Thịt, cá, trứng, sữa, rau củ, là thức ăn của con người. Đồng thời cũng là nguồn sống tự nhiên của các loài sinh vật, vi sinh vật sống trong môi trường. Do đó theo thời gian, thức ăn để ở điều kiện bình thường (nhất là về điều kiện nhiệt độ). Sẽ bị các loại vi khuẩn xâm nhập, ăn mòn và phân hủy.

Dẫn đến tình trạng sủi bọt, chảy nước, biến dạng, nấm mốc, thối rữa. Thức ăn đi kèm với mùi chua, mùi hôi thối khó chịu. Là mùi của các loại khí H2S, CH4 được tạo thành do quá trình phản ứng tự nhiên.

Tại sao thức ăn bị ôi thiu muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào
Tại sao thức ăn bị ôi thiu muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?

Nguyên nhân thức ăn bị ôi thiu nhanh chóng

Giải thích hiện tượng thức ăn bị ôi thiu, bị hỏng, lên mốc do 2 nhóm nguyên nhân chính sau:

  • Nhóm nguyên nhân 1: Để thức ăn quá lâu trong môi trường tự nhiên

Thức ăn có hạn sử dụng, do đó, việc để thức ăn quá lâu trong môi trường. Sẽ không thể tránh khỏi tình trạng ôi thiu. Do sự xâm nhập của các loài sinh vật, vi khuẩn trong môi trường.

Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì phải làm thế nào?
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì phải làm thế nào?
  • Nhóm nguyên nhân 2: Thức ăn được bảo quản không đúng cách

Thức ăn thường bị ôi thiu nhanh nhất trong môi trường có nhiệt độ từ 25 đến 40 độ C. Do đó, bảo quản thức ăn không đúng cách ở nhiệt độ này. Thức ăn sẽ nhanh chóng biến đổi do sự phát triển mạnh mẽ của các loài sinh vật tự nhiên.

Để ức chế quá trình sinh sôi phát triển của vi khuẩn. Cần bảo vệ thức ăn ở nhiệt độ rất lạnh hoặc rất nóng. Ngoài ra, việc bảo quản chồng chéo thức ăn với các loại thực phẩm khác. Cũng đẩy nhanh quá trình ôi thiu thức ăn trong đời sống.

Vì sao thức ăn để lâu ngoài không khí thì bị ôi thiu?
Vì sao thức ăn để lâu ngoài không khí thì bị ôi thiu?

» Mời các bạn tham khảo thêm:

Tác hại của thức ăn bị ôi thiu đối với sức khỏe con người

Thức ăn mới bị hỏng hoặc chỉ hơi xuất hiện mùi thì nhiều người vẫn sử dụng. Đặc biệt là người già, người tiết kiệm. Đây là một điều nên tránh trong nhu cầu ăn uống hằng ngày.

Thức ăn xuất hiện hiện tượng lạ là thức ăn đã bị hỏng. Sử dụng nguồn thức ăn này gây nên các loại bệnh nguy hại. Như bệnh ung thư, bệnh dạ dày, nếu nhẹ hơn. Thì có thể gây nên các hiện tượng tức thời và dễ thấy hơn. Như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, lâu dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến hệ tiêu hóa, nhất là những người già sức đề kháng kém.

Thức ăn bị ôi thiu là loại thức ăn đã hoàn không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Do vậy bỏ thức ăn này đi là tốt nhất để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe con người.

Tại sao thức ăn dễ bị ôi thiu? Cách giữ cho thức ăn không bị hôi thiu đơn giản tại nhà?
Tại sao thức ăn dễ bị ôi thiu? Cách giữ cho thức ăn không bị hôi thiu đơn giản tại nhà?

Cách bảo quản thức ăn khỏi bị ôi thiu tối ưu: Sử dụng tủ hâm nóng thức ăn

Không thể bảo quản thức ăn được mãi mãi, tuy nhiên bảo quản thức ăn khỏi bị ôi thiu. Trong một thời gian nhất định thì không khó. Trong đó có 2 cách bảo quản là:

  • Cách 1: Bảo quản thức ăn trong môi trường có nhiệt độ lạnh lạnh (bảo quản với thiết bị tủ lạnh).
  • Cách 2: Bảo quản thức ăn trong môi trường có nhiệt độ cao (bảo quản với thiết bị tủ hâm nóng).

Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khoảng nhiệt độ sinh vật phát triển mạnh nhất. Khiến thức ăn dễ bị ôi thiu nhất là 25 – 40 độ C, do đó, bạn nên tránh khoảng nhiệt độ này ra. Dùng các thiết bị bảo quản lạnh hoặc bảo quản nóng chuyên dụng để bảo quản đồ ăn.

Bảo quản đồ ăn trong môi trường lạnh (cụ thể là ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh). Có ưu điểm là thức ăn giữ được khá lâu. Tuy nhiên lâu dần sẽ hao bớt chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Và không thể sử dụng ngay sau bảo quản.

Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể bảo quản thức ăn ở môi trường nhiệt cao. Đảm bảo với thiết bị tủ hâm nóng thức ăn tại Inox Việt Nam.

Đây là thiết bị được ra đời và phát triển trong môi trường công nghiệp hiện đại. Phù hợp với môi trường bếp kinh doanh. Cho phép bảo quản an toàn thức ăn số lượng lớn. Phục vụ nhanh chóng và có thể sử dụng ngay mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

Tủ giữ nóng thức ăn công nghiệp được phân phối chính hãng tại Inox Việt Nam. Với số lượng lớn, chất lượng tốt và có nhiều chính sách ưu đãi về mức giá.

Để biết thêm những típ hay trong cách nấu ăn, chế biến món ăn ngon, đẹp mắt. Bảo quản đồ ăn và tham khảo các thiết bị bếp công nghiệp chuyên nghiệp. Bạn đọc vui lòng truy cập website: https://hethonghutkhoi.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat: